GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01 CHỦ ĐỀ MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN
Cuốn sách : SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG BÁNH DÀY
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các em qua cuốn sách “ Sự tích bánh chưng bánh dày” do NXB Kim Đồng xuất bản năm 2016. Cuốn sách khổ 13 x 20cm được in trên giấy cứng dày với những hình ảnh màu sắc đẹp mắt.
Vua Hùng thứ 6 có 22 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó chỉ có hoàng từ thứ 18 là Lang Liêu chỉ thích trồng trọt. Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”. Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống viển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được 1 vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành 1 thứ bánh vuông, bọc lá xanh. Mọi người cùng nhau dã gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành 1 thứ bánh mịn màng, cẩn thận cho từng cái bánh
XÁC NHẬN CỦA NHÀ TRƯỜNG CÁN BỘ THƯ VIỆN
Phạm Thị Thìn